Nguy cơ phát triển bệnh tim mạch phụ thuộc trực tiếp vào mức độ huyết áp. 1/3 nguyên nhân tử vong trên thế giới là do các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, có rất nhiều người không hiểu được vai trò của kiểm tra sức khỏe huyết áp, và dưới đây sẽ chỉ ra những sai lầm mà họ thường mắc phải, nhằm trả lời cho câu hỏi “Có nên thường xuyên khám sức khỏe huyết áp định kỳ ?

Có nên thường xuyên khám sức khỏe huyết áp định kỳ
Có nên thường xuyên khám sức khỏe huyết áp định kỳ

Tư tưởng sai thứ nhất 1: Chưa thấy bị “cao huyết áp” thì tôi không cần thiết kiểm tra huyết áp

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Càng phát hiện bệnh sớm, khả năng chữa bệnh càng nhanh và hiệu quả.

Ví dụ, khi thấy huyết áp có dấu hiệu tăng cao, có thể kịp thời áp dụng những biện pháp nhằm ổn định huyết áp: bỏ thuốc và rượu, vận động nhiều hơn, bỏ ăn mặn, thực phẩm hun khói, mỡ và bắt đầu ăn dầu ô liu, cá, rau củ và hoa quả.

Thường xuyên theo dõi huyết áp có thể bảo vệ bạn khỏi nhiều nguy hiểm, bởi huyết áp cao làm tăng nguy cơ các bệnh nặng. Thường xuyên hơn cả là ảnh hưởng tới tim và mạch máu não, mắt và thận, gây ra các cơn đau tim, đột quỵ, suy tim và thận, các vấn đề về thị giác dẫn đến mù lòa. Vì thế trong nhà bạn nên có một máy đo huyết áp.

Tư tưởng sai thứ nhất 2: Tôi cảm thấy khỏe mạnh như thế này thì huyết áp làm gì tăng

Mặc dù thực tế khi huyết áp tăng sẽ kèm theo một số triệu chứng – nhức đầu, xuất hiện màng mờ trước mắt, mất ý thức, khó thở, chóng mặt, tức ngực, mạch nhanh, chảy máu từ mũi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Đối với nhiều người, hoàn toàn không có những dấu hiệu đã nêu – đó chính là một kẻ giết người thầm lặng.

Vì vậy, đo huyết áp thường xuyên (tốt nhất là hàng ngày) nên được thực hiện như việc đánh răng của bạn vậy. Ngay có khi cảm thấy khỏe mạnh, bạn cũng vẫn nên đo huyết áp.

Đo huyết áp thường xuyên (tốt nhất là hàng ngày)
Đo huyết áp thường xuyên (tốt nhất là hàng ngày)

Tư tưởng sai thứ nhất 3: Huyết áp tăng có tí, nguy hiểm gì, khi nào tăng cao mới nguy hiểm chứ.

Còn khi huyết áp liên tục tăng, nhưng không quá cao thì không nguy hiểm. Đó đơn giản là áp lực công việc.

Huyết áp lý tưởng là 120/80 mm Hg, bình thường – không thấp hơn 140/90 (theo khuyến cáo của WHO, những còn số này là cơ sở để chẩn đoán “tăng huyết áp”). Các chỉ số cao hơn cho biết mức độ bệnh vừa phải hoặc cao, mức độ thứ ba của bệnh là (180/110).

Huyết áp có thể tăng cao hơn do tác động của hút thuốc, muối dư thừa và chất béo trong chế độ ăn uống, stress, ít vận động. Một số bệnh khác như tiểu đường, béo phí cũng có thể tăng nguy cơ này. Do vậy, huyết áp vượt quá 140/90, đơn giản không phải là do công việc.

Cần biết rằng với sự gia tăng huyết áp tâm thu trên 20 mm Hg. st, và tâm trương – 10 đơn vị, nguy cơ tử vong sớm tăng gấp 2 lần. Và nếu huyết áp gia tăng không được điều chỉnh trong một thời gian dài, thì nguy cơ kết quả chết người gấp 4 lần!

Tư tưởng sai thứ nhất 4: Máy đo huyết áp điện tử liệu có chính xác không, Bác sĩ có chuyên môn với thiết bị cơ mới tốt.

Ở bất kỳ thiết bị nào nếu chúng được sử dụng không đúng cũng đều cho kết quả không chuẩn xác. Những quy tắc này rất đơn giản, nhưng là bắt buộc khi sử dụng.

Đo huyết áp khi ngồi hoặc nằm sau ít nhất là 5 phút nghỉ ngơi. Không hoạt động mạnh, hút thuốc, uống cà phê. Cần giữ cánh tay cong ở khuỷu. Lý tưởng nhất là huyết áp được đo 2 lần trong khoảng thời gian là vài phút. Nếu kết quả khác nhau trên 5mmHg, thì sau 2 phút đo lại lần thứ 3 và tính giá trị trung bình của ba lần đo đó.

Bên cạnh đó cũng phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể khám, chẩn đoán bệnh sớm để chữa trị kịp thời.

Phòng Khám Đa khoa Sài Gòn – Gò thuộc Công Ty TNHH Bệnh Viện Y Sài Gòn tại Số 6/5 Nguyễn Trọng Dân, khóm 4, Phường 3, Thị xã Gò Công, Tỉnh Tiền Giang

Với dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao và tinh thần phục vụ chu đáo, Phòng Khám Đa khoa Sài Gòn – Gò Công đã trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy cho hầu hết người dân Gò Công và các khu vực lân cận.

Đội ngũ thạc sĩ, bác sĩ, điều dưỡng giỏi chuyên môn và được hỗ trợ bởi nhiều trang thiết bị hiện đại, hệ thống xét nghiệm hiện đại… giúp Phòng khám đạt nhiều thành công trong ứng dụng kỹ thuật y khoa tiên tiến vào chẩn đoán và điều trị.

“Chuyên môn” và “Y đức” là yếu tố được đặt lên hàng đầu tại phòng khám cũng như Hệ thống Y khoa Bệnh Viện Y Sài Gòn nói chúng. Với phương châm “tất cả vì bệnh nhân”, đội ngũ bác sĩ của Phòng khám luôn nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao nhất để mang lại cho bệnh nhân dịch vụ khám chữa bệnh  chất lượng cao với chi phí hợp lý.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Call Now Button